Vitamin D là loại vitamin duy nhất được tạo ra từ ánh sáng mặt trời nên còn được gọi là vitamin ánh dương. Cơ thể tạo ra vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và chuyển hóa chất trong da thành dạng hoạt động của vitamin.

Ngoài ánh sáng mặt trời, vitamin D có trong một số thực phẩm ít ỏi như một số loại cá (cá thu, cá hồi, cá mòi), lòng đỏ trứng và trong một số sản phẩm từ sữa.

1️⃣. Tác dụng và vai trò của vitamin D

Vitamin D cần thiết cho xương chắc khỏe vì nó giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa can-xi từ thức ăn. Thiếu hụt vitamin D dẫn đến bệnh còi xương. Đây là tình trạng mô xương không được khoáng hóa đúng cách, dẫn đến xương mềm và dị dạng. Không chỉ thế, những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe nói chung khi bị thiếu vitamin D.

2️⃣. Một số dấu hiệu thiếu vitamin D

Khi bạn bị các vấn đề liên quan đến đau xương hoặc yếu cơ thì có thể bạn đang thiếu vitamin D. Tuy nhiên, ở một số người, dấu hiệu rất tinh vi, khó nhận ra. Dù như thế nào đi nữa thì thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến các vấn đề như:

– Tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
– Suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi
– Hen suyễn nặng ở trẻ em
– Bệnh ung thư

Các nghiên cứu còn cho thấy vitamin D có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh khác nhau như tiểu đường loại 1 và loại 2, tăng huyết áp, không dung nạp glucose và đa xơ cứng.

3️⃣. Các nguyên nhân thiếu vitamin D:

✔️ Bạn không nạp đủ lượng vitamin D cần thiết. Nhóm người theo chế độ ăn chay trường thường gặp vấn đề này vì hầu hết các nguồn vitamin D là đến từ thực vật.
✔️ Bạn ít tiếp xúc với ánh nắng. Vitamin D được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời. Nếu hạn chế tiếp xúc với nắng vì bất cứ lý do gì đều có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin D.
✔️ Bạn có làn da sẫm màu. Sắc tố đen làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D.
✔️ Thận của bạn không thể chuyển vitamin D sang dạng hoạt động. Người lớn tuổi thận yếu thường gặp vấn đề này.
✔️ Đường tiêu hóa của bạn không thể hấp thụ đầy đủ vitamin D. Một số vấn đề về y khoa như bệnh Crohn, xơ nang và bệnh celiac có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin D của ruột từ thực phẩm.
✔️ Bạn bị béo phì. Các tế bào mỡ trong máu chiết xuất Vitamin D và đưa vào hệ tuần hoàng. Những người có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên thường có lượng vitamin D trong máu thấp.

4️⃣. Lượng vitamin D cần thiết

Lượng vitamin cần thiết mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tình trạng tiếp xúc với ánh sáng… Theo Viện Y học Mỹ (Institute of Medicine), trẻ em dưới 1 tuổi cần ít vitamin D hơn, người già trên 70 cần nhiều vitamin D hơn. Còn lại trong độ tuổi từ 1 đên 70 cần khoảng 600 IU (đơn vị quốc tế, khoảng 15 mcg).

Tuy nhiên, khi có bất cứ vấn đề nào như trên, bạn nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Không nên tự bổ sung vitamin D. Nếu dùng quá liều, bạn có thể gặp phải một số tình trạng sau:
– Buồn nôn, Nôn
– Kém ăn
– Táo bón
– Giảm cân
– Lú lẫn
– Mất phương hướng
– Vấn đề về nhịp tim
– Tổn thương thận

Hãy chia sẻ thông tin nhé!

Show CommentsClose Comments

Leave a comment