Cầu vồng không chỉ có trên trời. Màu sắc của cầu vồng còn xuất hiện trong những loại thực phẩm thường ngày. Mỗi loại thực phẩm sẽ có một màu sắc đặc trưng, một lợi ích riêng. Nếu bạn biết kết hợp và nạp đủ các loại thực phẩm nhiều màu sắc vào chế độ ăn uống của mình thì bạn sẽ có được một sức khỏe tốt.

Dưới đây là một số loại thực phẩm với màu sắc đặc trưng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của từng loại màu sắc nhé.

1️⃣. Màu đỏ

Đại diện là cà chua, ớt chuông đỏ, dưa hấu, dâu tây, quả anh đào… Cà chua chứa nhiều lycopene giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Dâu tây giúp chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Quả anh đào giúp giảm đau và giảm viêm khớp.

2️⃣. Màu cam & màu cam

Đại diện của nhóm này là cà rốt, khoai lang, bí đỏ, xoài, cam, quýt… Nhóm thực phẩm màu cam có chứa nhiều carotenoid, một loại dưỡng chất thực vật giúp chống ung thư. Nhóm thực phẩm này chứa nhiều vitamin A giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc ở người lớn tuổi.

Các loại quả cam, quýt… chứa nhiều vitamin C giúp củng cố và tăng cường hệ miễn dịch.

3️⃣. Màu xanh

Đại diện của nhóm này là cải xoăn, bông cải xanh, bơ, bắp cải, rau bina… Nhóm này có chứa nhiều chất diệp lục giúp phòng tránh ung thư, chống viêm và tốt cho hệ tim mạch. Rau bina chứa nhiều lutein. Súp lơ chứa nhiều hợp chất chống ung thư.

4️⃣. Màu xanh tím

Đại diện của nhóm này là việt quất, mâm xôi, mận… Nhóm này chứa nhiều chất athocyanin giúp chống oxy hóa mạnh. Chúng giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do. Đặc biệt quả việt quất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào não.

5️⃣. Màu trắng

Đại diện của nhóm này là súp lơ trắng, tỏi, đậu, hành tây… Nhóm thực phẩm màu này chứa nhiều dưỡng chất thực vật như allicin giúp chống vi-rút, vi khuẩn, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch.

————-

Nạp đa dạng thực phẩm với nhiều màu sắc khác nhau sẽ giúp cho bữa ăn thêm phần sinh động, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn, đồng thời cung cấp được nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đừng quên tag một người bạn mà bạn muốn chia sẻ thông tin này tới họ nhé.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment