Trả lời luôn cho nhanh: Không thể xảy ra chuyện đó.

——–

Một số người nghĩ rằng, khi tập tạ, tập gym thì chất béo sẽ chuyển thành cơ bắp. Đó là lý do tại sao sau một thời gian tập thì cân nặng vẫn không thay đổi, chỉ có hình dáng cơ thể khác đi (săn chắc hơn), nghĩa là chất béo không mất đi mà đã “biến” thành cơ. Sự thật không phải vậy.

Sự thật là chất béo (mỡ thừa) sẽ chuyển hóa thành năng lượng và năng lượng này sẽ nuôi dưỡng cơ. Chất béo (triglycerides) sẽ chuyển hóa thành ATP (Adenosine triphosphate, đơn vị năng lượng trong cơ thể) với sự “trợ giúp” của oxy.

Nói nghe đơn giản nhưng thực tế thì các tế bào mỡ phải trải qua một quy trình sinh hóa phức tạp trong cơ thể. Cấu trúc hóa học của chất béo là C55H104O6, tức là trong mỗi phân tử chất béo được lưu trữ trong một tế bào chất béo có 55 nguyên tố Carbon, 104 nguyên tố Hydro và 6 nguyên tố Oxy. Kết quả của quá trình này gồm 3 “thành phẩm”: năng lượng cho cơ thể, carbon dioxide (khí carbon) thoát ra khỏi cơ thể qua hệ hô hấp và nước qua hệ bài tiết.

Quá trình phát triển cơ bắp lại là một quá trình sinh hóa khác mà mình sẽ viết vào một bài khác.

??? Nói tóm lại, cách duy nhất để giảm mỡ đó là tuân thủ nguyên tắc thâm hụt calo. Tức lượng calo nạp vào trong cơ thể phải ít hơn lượng calo thoát ra.

Chắc các bạn cũng như 1001 Chuyện Cân Nặng đã hiểu tổng quan rồi phải không nhỉ? Nếu còn thắc mắc gì thì đừng ngần ngại inbox ngay cho Hà nhé.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment