Thông thường, khi bị chấn thương, dù nặng hay nhẹ thì chúng ta có xu hướng ngừng luyện tập. Nhưng thật sự điều này không cần thiết. Vẫn có cách để duy trì tập luyện khi bị đau, tất nhiên là tập đúng cách chứ không làm cho chấn thương trở nên tệ hơn.

Chẳng hạn, bị đau vai thì tập các phần thân dưới hoặc bị đau cổ chân thì có thể tập các bài cho thân trên. Dưới đây là 4 phương cách tập luyện khi bị chấn thương.

1️⃣. Thay đổi tốc độ
Khi khỏe, chúng ta có thể tập luyện với tốc độ nhanh. Nhưn khi bị chấn thương thì bạn hãy tập với tốc độ chậm, từ ừu lại. Điều đó sẽ không làm trầm trọng chấn thương.

2️⃣. Thay đổi phạm vi chuyển động
Trong lúc chấn thương, nhất là khớp, bạn nên giảm phạm vi chuyển động với biên độ phù hợp để không bị đau.

3️⃣. Thay đổi kháng lực
Bạn có thể sử dụng tạ nhẹ hơn hoặc dây kháng lực mỏng hơn so với bình thường.

4️⃣. Thay đổi chuyển động
Khi bị chấn thương, bạn có thể thay đổi chuyển động của khớp, cơ bằng cách thay đổi động tác tập luyện của mình. Ví dụ, khi bị cổ đau chân mà muốn tập cardio thì dùng xe đạp thay vì chạy bộ. Hoặc khi bị chấn thương đầu gối, thay vì tập động tác squat cơ bản, bạn có thể tập squat xuống ghế.

Khi bị chấn thương, việc ngồi một chỗ, không hoạt động có khi khiến bạn mệt mỏi hơn. Tập luyện nhẹ nhàng với 4 phương pháp bên trên sẽ giúp bạn khỏe hơn nhiều và nhanh hồi phục chấn thương. Hy vọng các bạn sẽ có thêm cái nhìn khác về việc chấn thương cũng có thể tập luyện được.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment