Cơ thể được cấu tạo từ một tập hợp đa dạng gồm cơ, gân, xương và khớp. Tất cả những thành phần này đều liên kết với nhau để tạo ra một cỗ máy hoạt động hiệu quả. Phần lõi của cơ thể bao gồm các nhóm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ mông là “trụ sở” cho hầu hết các chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và linh hoạt.

Phần cơ lõi thường ít được lưu ý khi tập luyện, nhất là cơ lưng dưới. Và khi cơ lõi yếu, bạn sẽ gặp một số vấn đề sau.

1️⃣. Đau lưng dưới

Nếu bạn thường đau nhức lưng dưới sau khi đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ lõi bạn bị yếu. Cơn đau đôi khi âm ỉ hoặc nghiêm trọng hơn là đau nhói.

2️⃣. Tư thế không chuẩn

Bạn có cảm thấy khó khăn khi phải đứng thẳng lưng? Hay bạn có thấy mình thường thỏng vai khi ngồi? Đó là những dấu hiện của tư thế sai. Và nguyên nhân có thể là do cơ lõi bạn yếu.

3️⃣. Cân bằng kém

Nếu bạn thường bị mất thăng bằng trong lúc đi, đứng hay gập duỗi thì có thể là do cơ lõi yếu. Cơ lõi chịu trách nhiệm cho sự cân bằng của cơ thể.

4️⃣. Không thể đứng lâu

Bạn có cảm thấy mệt mỏi, khó khăn khi phải đứng lâu không? Hoặc khi đứng hơi lâu, bạn cảm thấy đau lưng dưới, rồi từ từ đau hông, chân, gối, mắt cá, bàn chân? Những cơn đau của phần thân dưới trong trường hợp này thường là do cơ lõi yếu.

5️⃣. Hơi thở ngắn/nông

Có nhiều nguyên nhân liên quan đến sức khỏe khiến hơi thở của bạn ngắn. Một trong những nguyên nhân đó là do cơ lõi yếu. Cơ hoành bên trong ngăn cách giữa phổi và các cơ quan tiêu hóa giúp điều tiết và kiểm soát hơi thở. Còn cơ lõi bên ngoài thì hỗ trợ cơ hoành, giúp cơ hoành hoạt động hiệu quả hơn. Nếu cơ lõi yếu thì sẽ gây ra tình trạng hơi thở ngắn, nông.

6️⃣. Cơ thể nhìn chung yếu

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy cơ thể mình yếu thì nguyên nhân là do cơ lõi yếu. Cơ lõi là cơ trung tâm toàn cơ thể nên nếu có yếu thì tất nhiên là cơ thể yếu.

———–

Vậy tập luyện như thế nào để cải thiện cơ lõi?

Bạn đã biết cơ lõi bao gồm các nhóm cơ nào rồi thì bạn cũng sẽ tập luyện cho các nhóm cơ đó, cụ thể là các bài tập bụng, mông và lưng.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment