Hoạt động thể chất nói chung và tập luyện thể dục thể thao nói riêng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao. Hãy tham khảo một số hoạt động thân thiện với bệnh này nhé.

?Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

1️⃣. Ba lần đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày, mỗi lần 10 phút

Tập luyện giúp giảm huyết áp qua cơ thế giảm tắc nghẽn mạch máu, nhờ đó mà máu luân chuyển dễ dàng hơn. Hiệu quả của tập luyện có thể thấy ngay trong và sau khi tập.

Vì thế về mặt lý thuyết, hoạt động lý tưởng để giảm cao huyết áp là chia nhỏ chương trình tập. Một ngày ba lần đi bộ 10 phút thì tốt hơn là một lần 30 phút.

2️⃣. Ba mươi phút đạp xe (xe đạp thể thao hoặc xe tập luyện trong phòng tập) hoặc ba lần đạp xe mỗi ngày, mỗi lần 10 phút.

Lý do cũng như trên.

3️⃣. Đi bộ lên dốc (hiking).

Cao huyết áp cũng được khắc phục khi bạn đi bộ lên dốc, đồi, núi. Điều này còn giúp bạn tăng cường thể chất.

4️⃣. Đi bộ trên máy đi bộ

Chỉ số huyết áp sẽ thay đổi tốt hơn nếu bạn có thể đi bộ chậm trên máy đi bộ, với tốc độ khoảng 1.6km/h.

5️⃣. Tập tạ

Nghe có vẻ phản khoa học nhưng tập tạ có thể giúp giảm bệnh huyết áp cao. Trong quá trình tập, huyết áp có tăng nhưng chỉ là tạm thời. Về lâu dài, hoạt động này giúp bạn cải thiện huyết áp đáng kể.

6️⃣. Bơi lội

Môn này phù hợp cho những người từ 60 tuổi. Bơi lội đều đặn giúp cải thiện cao huyết áp. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới đi bơi thì không có hiệu quả gì trong hạn chế huyết áp cao. Thời lượng đề xuất là khoảng 150 phút mỗi tuần (tức trung bình mỗi ngày từ 20-25 phút).

Chúc bạn vui khỏe.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment