Đau lưng là tình trạng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt với những người ngồi nhiều như dân văn phòng. Đau lưng có thể gây suy nhược, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống, công việc, khả năng vận động và sức khỏe tinh thần.

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng khác nhau nhưng phần lớn đều khó nhận ra cho đến khi cơn đau trở nên khó chịu hơn. Nếu không phải do tai nạn, đau lưng có thể khắc phục bằng một hoặc nhiều trong 6 phương cách sau.

1️⃣. Chườm nóng – lạnh

Hãy ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc lăn chai nước nóng lên vùng bị đau để lamg dịu cơn đau. Sau đó, hãy đặt một miếng gạc lạnh hoặc túi đông lạnh lên vùng bị đau. Lưu ý không nên để đá trực tiếp lên vùng bị đau vì có thể bị bỏng lạnh.

2️⃣. Nằm ngủ đúng tư thế

Khi bị đau lưng thì dù nằm trên giường êm ái, bạn vẫn cảm thấy như đang ngủ trên một chiếc giường đầy đinh. Chưa kể tư thế ngủ không phù hợp còn khiến cơn đau lưng của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Bạn hãy thử năm nghiêng và chèn một chiếc gối giữa hai chân để giữ cho cột sống được thẳng, thoải mái. Nếu bạn muốn nằm ngữa thì hãy kê một chiếc gối dưới chân. Việc đơn giản này sẽ giúp giảm áp lực cho lưng và làm lưng bạn cảm thấy thoải mái hơn đó.

3️⃣. Ngồi làm việc đúng tư thế

Dường như ai cũng đã biết tư thế ngồi làm việc sai là một trong những nguyên nhân gây đau lưng. Ngoài việc ngồi thẳng lưng, đúng tư thế, bạn đừng ngồi quá lâu. Dù làm việc tại nhà hay công ty, hãy đứng dậy, di chuyển một lúc trước khi trở lại làm việc. Như thế, các cơ sẽ không bị cứng.

4️⃣. Tăng cường tập luyện cơ trung tâm

Cơ bụng là “mỏ neo” phía trước của cột sống, giữ vững cột sống. Nếu cơ bụng yếu thì những cơ hỗ trợ cột sống khác (như cơ lưng) sẽ phải làm việc nhiều hơn để hỗ trợ cơ bụng. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau lưng hơn.

Nếu bạn có một cơ bụng tốt, được tập luyện thường xuyên thì sẽ giảm bớt được cường độ làm việc của cột sống, giúp lưng của bạn được nghỉ ngơi nhiều hơn. Vì vậy hãy tập trung tập luyện phần cơ bụng hàng ngày bạn nhé.

5️⃣. Uống nước đầy đủ

Những đĩa đệm giữa các đốt sống chủ yếu là nước. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sốc và căng thẳng từ cơ thể. Khi cơ thể thiếu nước, các đĩa đệm sẽ co lại và gây áp lực, căng thẳng lên đốt đốt sống.

Vì thế bạn hãy đảm bảo mình uống đủ nước. Lượng nước đề xuất là từ 2 lít/ngày. Để có thói quen uống nước, hãy luôn mang theo bình nước bên mình.

6️⃣. Sử dụng thuốc giảm đau

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau để làm giảm những cơn đau lưng. Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo liều lượng vừa phải, mang lại ít tác dụng phụ nhất.

Ngoài 6 phương pháp trên, nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề đau lưng thì hãy nhắn tin cho Hà nhé. Hà có kinh nghiệm đau lưng “thâm niên”. ?

Show CommentsClose Comments

Leave a comment