Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì tập luyện là một giải pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Tập luyện còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng cường sức khỏe nói chung.

Tập luyện còn giúp ngăn sự phát triển của những người đang bị tiền tiểu đường. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa kỳ (The American Diabetes Association – ADA), bạn nên có khoảng 150 phút tập luyện mỗi tuần với cường độ trung bình đến cao, bao gồm ít nhất 2 buổi tập sức mạnh (strength training).

*** Lưu ý: Vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi tập luyện.

Dưới đây là 10 môn thể thao mà người bệnh tiểu đường tuýp 2 tham khảo và tập luyện.

1️⃣. Đi bộ:
Đi bộ mỗi ngày 30 phút trong 5 ngày mỗi tuần sẽ giúp người tiểu đường tuýp 2 giảm đường huyết và giảm cân.

2️⃣. Đạp xe:
Khoảng một nửa số người tiểu đường bị viêm khớp. Bệnh thần kinh tiểu đường, một tình trạng các dây thần kinh bị tổn thương, có thể gây đau khớp ở những người bệnh tiểu đường. Vì thế, những hoạt động cường độ nhẹ như đạp xe có thể giúp ích cho người bị tiểu đường bị đau khớp.

3️⃣. Bơi lội:
Các môn thể thao dưới nước cũng là môn tập luyện thân thiện với những người bị đau khớp do tiểu đường, giúp cải thiện tim mạch, phổi, cơ, giảm áp lực lên khớp.

4️⃣. Nhảy aerobic
Các môn kết hợp nhảy nhót và tập luyện tim mạch như Zumba hữu ích cho người bệnh tiểu đường tuýp 2.

5️⃣. Tập tạ
Tạ và các bài tập sức mạnh giúp bạn xây dựng cơ bắp, nghĩa là giúp bạn tăng lượng tiêu hao calories. Tập sức mạnh còn giúp kiểm soát đường huyết. Lưu ý là nên tham khảo với các huấn luyện viên hoặc các chuyên gia trước khi bắt đầu.

6️⃣. Các bài tập với dây kháng lực:
Ngoài máy móc, thiết bị tập luyện, bạn còn có thể dùng dây kháng lực để tập luyện sức mạnh. Nếu không biết cách dùng dây, hãy tham khảo các chuyên gia hoặc xem hướng dẫn trên internet.

7️⃣. Yoga
Yoga có thể giúp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kiểm soát được đường huyết, cholesterol và cân nặng. Yoga còn giúp giảm huyết áp, tăng chất lượng ngủ và giúp tâm trạng tốt hơn. Cũng như các môn trên, bạn hãy tham khảo hoặc tập luyện cùng huấn luyện viên yoga để tập đúng cách.

——

Hãy tập luyện để cải thiện tình trạng tiểu đường tuýp 2 nói riêng và cải thiện sức khỏe nói chung nhé!

Show CommentsClose Comments

Leave a comment