‼️Lưu ý: Đây là một số thông tin mà 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ để bạn có thêm kiến thức về các hội chứng bệnh trong thể thao, khuyến cáo nên gặp bác sĩ khi gặp chấn thương thay vì tự ý điều trị.

1️⃣. HỘI CHỨNG DẢI CHẬU CHÀY

Dải chậu chày (IT Band) là một dây chằng kéo dài từ hông đến mặt ngoài xương chày. Nếu IT Band bị căng, bạn sẽ cảm thấy đau mặt ngoài gối, hông, và mông.

Hội chứng dải chậu chày là một chấn thương xảy ra khi bạn vận động quá mức, chạy lên dốc nhiều hoặc do mất cân bằng cơ.

2️⃣. YẾU TỐ RỦI RO
Một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng này đó là việc lặp đi lặp lại các động tác quá sức ở đầu gối. Việc này gây ra sự ma sát của dải chậu chày bó chặt với xương.

Hội chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng thường gặp nhất vẫn là những vận động viên hoặc những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Người thường xuyên đạp xe, chạy bộ, leo cầu thang, mang giày cao gót hoặc đứng khuỵu chân trong thời gian dài cũng sẽ gặp phải hội chứng này.

3️⃣. LỜI KHUYÊN
Để ngăn ngừa hội chứng dải chậu chày thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
– Dành nhiều thời gian để làm ấm, khởi động cơ thể trước khi tập luyện.
– Dành thời gian để nghỉ ngơi.
– Chạy và đi bộ với sải chân ngắn trên bề mặt phẳng.
– Mang giày đúng cách.
– Thường xuyên kéo giãn dải chậu chày, cơ gân, cơ đùi và gân khoeo

Dù là biện pháp hay lời khuyên nào đi nữa thì cũng không bằng việc bạn hãy lên kế hoạch, lựa chọn các bài tập phù hợp với cơ thể và thể lực của mình bạn nhé. Đừng tập quá sức hoặc quá nặng sẽ gây ra những chấn thương không đáng có cho cơ thể đó.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment