Hội chứng Võng lưng dưới (Lower Crossed Syndrome (*)) và hội chứng Gù lưng trên (Upper Crossed Syndrome) là hai vấn đề cột sống thường gặp. Cả hai đều ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe cột sống nói riêng. Nhưng hội chứng này có thể khắc phục thông qua tập luyện.

1️⃣. HỘI CHỨNG GÙ LƯNG TRÊN LÀ GÌ?

Hội chứng Gù lưng trên diễn ra khi các nhóm cơ xung quanh khu vực thân trên như cơ vai, cơ ngực, cơ cổ bị biến dạng khiến cho cơ thể bạn có xu hướng gù về trước.

Hội chứng này thường là kết quả của các hoạt động sai tư thế trong thời gian dài như ngồi làm việc trước máy tính, coi ti-vi, cúi người dùng điện thoại… Khi đó, các cơ phía sau như cơ thang trên, cơ nâng vai và cơ trước như cơ ngực bị làm việc quá sức, trong khi các cơ thang dưới, cơ gập cổ sâu lại chẳng làm gì.

2️⃣. MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Bản thân chúng ta rất khó phát hiện được hội chứng này nếu tự quan sát tư thế của mình trong gương. Nhưng nếu bạn gặp một số vấn đề sau thì có thể bạn đang bị gù lưng trên.

– đau cổ
– đau đầu
– yếu ở phía trước của cổ
– căng ở sau cổ
– đau/ mỏi lưng trên và vai
– thắt chặt và đau ở ngực
– đau hàm
– mệt mỏi
– đau lưng dưới
– khó khăn khi đọc sách hay xem ti-vi
– mệt mỏi khi lái xe trong thời gian dài, nhất là xe hơi
– cử động cổ và vai khó khăn
– đau và giảm chuyển động ở xương sườn
– đau, tê và ngứa ran ở cánh tay trên

3️⃣. CÁCH KHẮC PHỤC

Bị gù lưng trên không nguy hiểm nhiều nếu được phát hiện sớm và điều trị. Có thể dùng một trong hai cách hoặc kết hợp cả hai:

– Nắn, chỉnh các khớp (Chiropractic)
– Tập luyện thể chất (Physical exercise). Một số bài tập như Face pull, Seated Row, Pull up, Shoulder Retraction…

————–

Nếu bạn đang nghi ngờ mình mắc Hội chứng Gù lưng trên, bạn có thể để lại comment hoặc nhắn tin để Hà tư vấn thêm nhé. Chúc vui khỏe!

Show CommentsClose Comments

Leave a comment