Hội chứng võng lưng dưới (Anterior Pelvic Tilt – APT hoặc Lower Crossed Syndrome – LCS) là một hội chứng thường gặp. Việc tập luyện có thể giúp khắc phục.

1️⃣. HỘI CHỨNG VÕNG LƯNG DƯỚI LÀ GÌ?

Hội chứng võng lưng dưới là hiện tượng cột sống bị cong về trước do xương chậu bị nghiêng tới trước hơn bình thường. Cũng giống như các chấn thương khác, hội chứng võng lưng dưới ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Tệ hơn là sẽ có nguy cơ bị gãy lưng nếu như bạn tập luyện quá sức.

Do vậy nếu bạn thường xuyên tập luyện thể dục thể thao thì bạn nên chữa trị sớm nhé.

2️⃣. NGUYÊN NHÂN GÂY RA

Ngồi quá nhiều và ít hoạt động là nguyên nhân chính. Những người bị hội chứng này có các nhóm cơ bụng và cơ mông yếu hơn, còn cơ dựng cột sống (lưng dưới) và cơ hông thì bị kéo căng.

Những người bị hội chứng thường sẽ kèm các triệu chứng: đau lưng dưới, đau khớp hông, chuyển động của khớp hông không linh hoạt, luôn cảm thấy căng cứng và khó chịu khi chuyển động của khớp hông.

3️⃣. KHẮC PHỤC

Điều đầu tiên là hạn chế ngồi lâu một chỗ. Hãy đứng dậy và vận động thường xuyên hơn. Nếu bị nặng, bạn nên thăm bác sĩ để có chẩn đoán tốt nhất.

Về tập luyện, bạn có thể tập 3 bài giãn cơ + 4 bài kích hoạt sau để khắc phục:

✅ Giãn cơ hông: Lunge
✅ Giãn cơ dựng cột sống: Ngồi xoay người sang trái/phải (Seated Rotation), Tư thế em bé (Child’s Pose)
✅ Kích hoạt cơ mông giữa: Clam shells
✅ Kích hoạt cơ mông lớn: Lunge
✅ Kích hoạt cơ bụng: Abdominal crunch, Bicycle crunch

Trên đây là những chia sẻ về hội chứng võng lưng dưới và những lưu ý khi tập luyện cũng như cách khắc phục. Nếu có thắc mắc gì về bài tập, hãy comment hoặc gởi tin nhắn nhé!

Show CommentsClose Comments

Leave a comment