Tiêu cơ vân (rhabdomyolysis) là một hội chứng nguy hiểm đến sức khỏe và có thể đến tính mạng. Hội chứng này xảy ra khi cơ vân bị tổn thương và giải phóng các chất trong tế bào cơ vân vào máu như: kali, axit uric, axit lactic, myoglobin, enzym làm rối loạn điện giải, toan chuyển hóa, tăng kali, gây suy thận.

1️⃣. Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hội chứng này như tai nạn, sốc điện, nhiễm chất độc từ động vật (như rắn, côn trùng), dùng nhiều chất cồn, chất kích thích… Một nguyên nhân phổ biến của người tập luyện là tập quá sức dẫn đến cơ bị tổn thương.

2️⃣. Biểu hiện

Tùy nguyên nhân gây tiêu cơ vân và giai đoạn tổn thương mà có những biểu hiện khác nhau. Biểu hiện có thể xảy ra tại một vùng hoặc toàn cơ thể.

Trong trường hợp điển hình thì có ba biểu hiện: (1) Đau cơ vai, đùi và lưng dưới, (2) Cơ tứ chi yếu hoặc không thể chuyển động và (3) Nước tiểu có màu đỏ sẫm hoặc nâu hoặc ít đi tiểu. Màu của nước tiểu là do chất myoglobin được giải phóng từ cơ bị tiêu sau đó được lọc ở thận vào nước tiểu.

Một số trường hợp còn không có biểu hiện đau cơ.

3️⃣. Những biến chứng nguy hiểm

Tiêu cơ vân sẽ dẫn đến nhiều biến chứng trong đó nguy hiểm nhất là suy thận. Thận không có khả năng lọc protein mà cơ giải phóng vào máu qua thận.

Ngoài ra còn có những biến chứng khác như: tế bào cơ bị tổn thương dẫn tới sưng, phù nề, gây áp lực ở giữa các khoang của cơ, chấn thương cẳng chân, thành bụng.

4️⃣. Cách phòng tránh

Tiêu cơ vân có thể chữa được nếu phát hiện sớm. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi bạn thấy có triệu chứng.

Ngoài ra, bạn có thể hạn chế triệu chứng bằng cách tập thể dục đều đặn nhưng không tập quá mức, bỏ sử dụng các chất kích thích nếu bạn đang dùng, hạn chế mất nước, sốc nhiệt…

Show CommentsClose Comments

Leave a comment