Phần lớn phụ nữ sau sanh đều có một nỗi phiền muộn: làm sao lấy lại được vóc dáng như thời trước khi sinh. Một sự thật phũ phàng là dù bạn có tập thể dục thường xuyên hoặc giữ gìn chế độ ăn uống điều độ như trước khi mang thai thì những thay đổi về vóc dáng sau khi sinh cũng khiến không ít các bà mẹ khá sốc.

Ngoài các lý do liên quan đến chế độ ăn uống và tập luyện sau sinh thì lý do chính khiến cơ thể, cụ thể là phần bụng, không trở lại như xưa được là tình trạng tách cơ bụng sau sinh (Diastasis Recti – DR). Tình trạng này xảy ra do cơ bụng rách, tách, tổn thương trong quá trình mang thai. Khi đó, phần cơ bụng bị tách ra làm hai nửa. Một nửa về bên trái và một nửa về bên phải. Việc này sẽ làm giảm đáng kể sức mạnh của cơ bụng.

Hiện tượng này diễn ra do bào thai lớn dần lên và đẩy cơ về hai bên. Các hóc-môn trong thai kỳ cũng khiến các mô cơ yếu hơn và không giữ được các múi cơ. Tình trạng này dẫn đến bụng xệ, da chùng, thiếu thẩm mỹ. Tình trạng này gần như không thể khắc phục bằng ăn uống và tập luyện, trừ khi có sự trợ giúp của phẫu thuật.

Tình trạng tách cơ bụng sau sanh có thể dẫn đến:
– Đau lưng
– Yếu cơ
– Nhiễm trùng da do các nếp gấp da thừa và chùng.
– Tiểu không kiểm soát

Để biết chính xác tình trạng này, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác và có giải pháp khắc phục phù hợp nhé.

Bạn cũng có thể theo dõi bài viết tiếp theo, 1001 Chuyện Cân Nặng hướng dẫn một số bài tập phù hợp nếu bạn gặp tình trạng này.

Hãy tag một bà mẹ bỉm sửa để họ hiểu hơn về đề này nhé.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment