Để giảm cân, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống và vận động. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng chúng ta cũng có thể giảm cân ngay cả trong lúc ngủ? Trong 7-8 tiếng nhắm mắt ngủ, một người nặng 70 ký có thể đốt được 400 calories. Con số này không lớn so với các hoạt động thể dục thể thao, nhưng bạn có thể giúp cơ thể đốt mỡ nhiều hơn trong lúc một bằng các “mẹo” sau.

1️⃣. Uống trà Oolong

Chúng ta đã nghe nói rằng không nên dùng nước uống có chứa caffein trước khi đi ngủ vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ nhưng trà oolong là một ngoại lệ.

Theo một nghiên cứu gần đây đăng trên nhật báo Nutrients, chất caffein trong trà oolong và thức uống tăng lực (energy drink) giúp tăng tỷ lệ phân hủy chất béo lên đến 20% so với các thức uống không chứa caffein. Nhưng trà oolong kéo dài sự phân hủy này suốt cả đêm và không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Chúng ta cần thêm các nghiên cứu, nhưng đây là một tín hiệu vui cho những ai muốn uống tí trà vào buổi chiều và tối.

2️⃣. Sử dụng sản phẩm cung cấp protein hay còn gọi là “Protein Shake”

Cung cấp đầy đủ đạm (protein) cho cơ thể là điều cần thiết để xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, một số người gặp vấn đề tiêu hóa khi dùng protein shake vào chiều tối, đặc biệt là những loại có chứa nhiều chất tạo ngọt và chất xơ.

Vì thế, nếu bạn chọn các loại protein ít các chất này thì chúng có thể thúc đẩy quá trình giảm cân khi ngủ. Nạp đạm trước khi ngủ giúp tăng tỷ lệ tổng hợp protein của cơ, từ đó giảm mỡ hiệu quả hơn.

3️⃣. Thiết lập một lình trình đi ngủ và thức dậy nhất quán

Một nghiên cứu khác cho thấy nhiệt độ phòng ngủ mát mẻ thì sẽ làm tăng chất béo nâu. Đây là chất béo tốt cho cơ thể, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn.

Nhưng dù bạn có ngủ ở nhiệt độ phòng bao nhiêu, chế độ ăn uống hợp lý hay tập luyện đều đặn như thế nào thì bí quyết lớn nhất giúp bạn giảm cân thành công là ngủ đúng và đủ. Hãy thiết kế một lịch trình ngủ hợp lý nhất quán, ngủ đúng giờ, thức dậy đúng lúc, đừng ngủ nướng, kể cả cuối tuần, hạn chế ngủ trưa dài. Một giấc ngủ đều đặn giúp bạn tối ưu sự cân bằng hóc-môn melatonin và cortisol. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến thời lượng ngủ và sự tỉnh táo trong ngày mà còn ảnh hưởng quan trọng tới việc lưu trữ chất béo.

Tóm lại, để giảm cân thành công thì chúng ta cần xây dựng một kế hoạch ăn uống, tập luyện lành mạnh, tạo ra những thói quen tốt hằng ngày. Nhưng bạn cũng có thể thêm những mẹo nhỏ này để giúp đốt cháy calo và tiêu mỡ vào bên đêm hiệu quả hơn.

Chia sẻ nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment