Nếu bạn thường xuyên ngủ hơn 9-10 tiếng mỗi ngày thì có thể bạn đang gặp một số vấn đề về sức khỏe, nhất là khi bạn có thể ngủ bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Hầu hết những người ngủ nhiều thường do cơ thể mệt mỏi. Nhưng nếu điều này kéo dài, bạn cần cẩn trọng vì có thể bạn gặp một trong các vấn đề sau.

?Lưu ý: Đây là những thông tin mang tính tham khảo chứ không chữa trị. Bạn cần gặp bác sĩ khi có vấn đề về giấc ngủ.

1️⃣. Có thể bạn đang bị chứng ngủ lịm (ngủ quá nhiều)

Ngược với hội chứng mất ngủ là hội chứng ngủ lịm. Đây là tình trạng tăng thời lượng ngủ cả ngày lẫn đêm. Người mắc hội chứng này thường ngủ mọi nơi, mọi lúc, kể cả lúc đang lái xe hoặc đang làm việc. Dù bạn có ngủ nhiều hơn đi nữa thì bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ.

2️⃣. Có thể bạn đang bị trầm cảm

Trầm cảm thường là dấu hiệu của người mất ngủ. Tuy nhiên, trầm cảm vẫn xảy ra với với những người bị chứng ngủ lịm, dù là trẻ em, vị thành niên hay người trưởng thành. Ngủ quá nhiều có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Hãy chú ý hơn.

3️⃣. Có thể bạn đang gặp vấn đề về tim

Một trong những dấu hiệu liên quan đến các bệnh tim mạch là ngủ nhiều, đặc biệt là ngủ nhiều ban ngày. Khi bạn mệt mỏi, kiệt sức thì nguyên nhân có thể không phải do làm việc quá sức mà do tim mạch.

4️⃣. Có thể bạn đang có vấn đề về tuyến giáp

Có hai vấn đề mà tuyến giáp gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một là gây mất ngủ và một gây chứng ngủ lịm và mệt mỏi thường xuyên. Suy tuyến giáp có thể khiến bạn ngủ nhiều hơn 10 tiếng mỗi ngày, gây ra cảm giác mệt mỏi, ngủ ngày. Nếu bạn không có vấn đề khác về sức khỏe mà vẫn ngủ nhiều mỗi ngày, hãy thử kiểm tra hoạt động của tuyến giáp.

5️⃣. Có thể là do vấn đề thời tiết

Đây được gọi là chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (Seasonal affective disorder – SAD). Mỗi mùa có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Mùa đông bạn thường có xu hướng ngủ nhiều hơn.

6️⃣. Bạn ngủ quá ít vào ban đêm

Vì nhiều lý do khác nhau mà ban đêm bạn ngủ ít hơn 6 tiếng. Dù lý do là gì thì bạn cũng sẽ ngủ nhiều hơn, nhất là vào ban ngày.

7️⃣. Có thể bạn gặp vấn đề ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là do tắc nghẽn đường dẫn khí, đường hô hấp trong khoảng 10 giây, Điều này sẽ xảy ra hàng trăm lần mỗi đêm. Giấc ngủ của bạn sẽ không được ngon, bị xáo trộn. Bạn thường ngủ bù nhiều hơn vào ban ngày để lấy lại sức.

———

Bạn đang ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Show CommentsClose Comments

Leave a comment