Nếu bạn muốn ngủ ngon giấc như một đứa trẻ, bạn nên thực hiện 9 điều không nên dưới đây nhé.

  1. Không uống cà phê.

Một số người vẫn ngủ ngon dù uống cà phê hay không. Nhưng phần lớn sẽ bị mất ngủ nếu dùng cà phê và các chất chứa caffein như nước tăng lực, nước ngọt, đặc biệt là buổi chiều hoặc gần giờ ngủ. Cà phê khiến nhịp tim, huyết áp tăng, cơ thể luôn trong tình trạng tỉnh thức một cách mệt mỏi.

2. Không ăn quá no

Nếu đói lúc gần giờ ngủ thì có thể ăn nhẹ như rau, trái cây, sữa… Không nên ăn quá no hoặc ăn nhiều thịt, các thực phẩm khó tiêu. Khi ngủ, cơ thể cần năng lượng để hồi phục và thực hiện các hoạt động quan trọng. Nếu ăn no, cơ thể chia phần năng lượng ít ỏi này ra cho hệ tiêu hóa, dẫn đến ít năng lượng cho các hoạt động còn lại.

Chưa kể, ăn no buổi tối còn dễ tăng cân.

3. Không tập nặng 2-3 tiếng trước giờ ngủ.

Tập luyện là tốt, nhưng tập luyện gần giờ ngủ là không tốt. Khi tập luyện, nhiệt độ cơ thể tăng cao, dẫn đến mất nhiều thời gian để nhiệt độ giảm, đưa cơ thể vào trạng thái ngủ. Vì thế, không nên tập sau 8 giờ. Nếu được, tranh thủ tập trước giờ đó.

4. Không dùng điện thoại trên giường ngủ.

Ai cũng biết, ánh sáng xanh của màn hình điện thoại không tốt cho mắt, nhất là khi đã tắt điện đi ngủ. Ánh sáng của điện thoại sẽ tạo tín hiệu giả cho não, báo cho não biết trời vẫn còn sáng. Melatonin, một hoc-môn ở tuyến tùng, phụ trách chuyện cho bạn đi ngủ, sẽ nghỉ rằng trời còn sáng thiệt, nên nó không tiết ra, dẫn đến không làm cho bạn ngủ được.

5. Không ngủ trễ

Thời gian lý tưởng đi ngủ là khoảng 11 giờ đêm. Lúc bạn ngủ là các cơ quan nội tạng bắt đầu vào ca làm việc. Bạn ngủ trễ, đồng nghĩa với việc “”họ”” vào ca trễ, dẫn đến kết quả công việc sẽ kém hiệu quả. Lâu dài, bạn dễ gặp chứng mất ngủ.

6. Không nằm sấp khi ngủ

Bạn có thể nằm ngửa hoặc nghiêng, nhưng đừng nằm sấp. Khi nằm sấp, bạn đang chèn ép các cơ quan nội tạng, dẫn đến việc vận hành, hoạt động vào đêm kém hiệu quả. Chưa kể nằm sấp còn khó thở.

7. Không để điện sáng

Nên tắt đèn khi ngủ, để báo hiệu cho não là trời đã tối. Khi đó, melatonin tiết ra, thúc bạn đi ngủ. Bạn cũng có thể để đèn sáng mờ (đèn ngủ).

8. Không uống nhiều nước trước khi ngủ

Uống nhiều nước, đủ nước là tốt, nhưng uống nhiều ngay trước khi đi ngủ thì bạn phải thức dậy giữa đêm để “”xả””, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

9. Không stress

Ồ, nói nghe dễ. Ai chả stress. Nhưng stress thì ngủ không ngon, mà ngủ không ngon lại gây stresss, rồi lại ngủ không ngon, rồi lại stress… Cái vòng lẩn quẩn vậy.

Vì thế, cố gắng đừng mang stress vào phòng ngủ. Việc gì cần giải quyết thì giải quyết, xong lên giường đừng nghĩ gì nữa.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment