Trong một ngày, có lúc bạn cảm thấy sảng khoái, đầy năng lượng, nhưng có lúc lại uể oải, buồn ngủ. Đó là do nhịp sinh học (circadian rhythms) của cơ thể. Nhịp sinh học giúp cơ thể biết khi nào cần thức, khi nào cần ngủ, và gần như giống nhau ở mọi người vì cùng hoạt động trong chu kỳ 24 giờ. Tuy nhiên, giấc ngủ giữa nam và nữ lại có sự khác nhau. Đó là lý do tại sao nam thường được gọi là “cú đêm” và nữ thường là người dậy sớm.

1️⃣. Nhịp sinh học hoạt động như thế nào?
Nhịp sinh học được điều khiển bởi vùng dưới đồi (hypothalamus). Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học gồm ánh sáng (gởi tín hiệu lên não, báo hiệu đến giờ thức dậy) và bóng tối (báo hiệu não tiết ra melatonin, hóc-môn giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh). Để giúp nhịp sinh học hoạt động hiệu quả và tránh mất ngủ, bạn nên đi ngủ và thức dậy đều đặn mỗi ngày.

2️⃣. Giới tính thì ảnh hưởng thế nào đến nhịp sinh học?
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến nhịp sinh học là giới tính. Hóa ra nhịp sinh học của nam giới và nữ giới là không giống nhau. Đồng hồ sinh học của nam giới chạy nhanh hơn chu kỳ 24 giờ, trung bình dài hơn 6 phút so với nữ giới, nên nam thường ít mệt hơn vào chiều tối. Còn đồng hồ sinh học của nữ giới lại chậm hơn chu kỳ 24 giờ. Do đó, nữ giới thường có xu hướng mệt nhanh hơn, ngủ sớm và dậy sớm. Điều này cũng làm tăng khả năng rối loạn giấc ngủ sớm như mất ngủ.

✅ Mặc dù tám tiếng là thời gian ngủ trung bình lý tưởng cho cả nam giới và nữ giới nhưng thực tế nam giới dễ thiếu ngủ hơn nữ giới. Hiệu quả công việc giảm do thiếu ngủ ở nam cao hơn nữ. Nam lại phục hồi nhanh hơn nữ khi bị thiếu ngủ. Chu kỳ giấc ngủ của nữ giới ngắn hơn, nên họ dễ bị tuột một chút năng lượng vào buổi tối. Đó là lý do tại sao những người phụ nữ làm việc ca đêm thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn nam giới.

✅ Bạn có thể thay đổi lịch sinh hoạt để đồng hồ sinh học hoạt động hiệu quả hơn, bạn có thể đi ngủ và thức dậy vào lúc mình muốn. Nhưng dù sao thì nhịp sinh học tự nhiên của nam và nữ vẫn khác nhau. Vì thế, nếu ngủ chung với chồng/vợ thì cũng hiểu tại sao anh ấy hay thức khuya/cô ấy hay dậy sớm.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment