Nếu bạn tập luyện thường xuyên và ăn uống đầy đủ nhưng vẫn khó lên cơ, nguyên nhân có thể do thiếu ngủ. Hoặc bạn đã xây dựng cơ bắp được một thời gian nhưng do bận rộn, không ngủ đủ, bạn cũng sẽ gặp tình trạng mất cơ.

? Tại sao?

Đường glucose là loại đường duy nhất trong cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng. Các loại đường khác khi được nạp vào cơ thể cũng sẽ biến thành đường glucose trước khi cơ bắp có thể dùng nó để làm năng lượng.

Trong quá trình ngủ, đường glucose trong máu được trữ trong cơ, dưới dạng “glycogen” (năng lượng được lưu trữ trong cơ). Đường glucose có mặt ở nhiều nơi trong cơ thể như máu hay gan, nhưng “glycogen” là nơi ưa thích. Bởi vì ở đó nó sản sinh ra năng lượng nhiều hơn từ glucose trong máu.

Khi thiếu ngủ, bạn không tối ưu được sự bổ sung glycogen.

Ngoài ra, hóc-môn tăng trưởng (HGH) cũng là một thành phần giúp cơ hồi phục và phát triển. Cơ thể cần hóc-môn này, không chỉ cho các chức năng khác của cơ thể, mà còn để hấp thụ các amino acid từ thức ăn chứa đạm. Mà các hoạt động hữu ích này của cơ thể lại diễn ra trong lúc ngủ. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể không phát triển hiệu quả.

? Ngủ ít = ít cơ

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ mà còn làm giảm khối lượng cơ. Một nghiên cứu (*) cho thấy những người ngủ 5,5 tiếng mỗi đêm có lượng cơ ít hơn 60%. Trong khi đó, những người ngủ 8,5 tiếng có trọng lượng cơ tăng 40%.

? Một số gợi ý để có giấc ngủ ngon:

– Tránh tập cường độ cao ngay trước khi ngủ
– Có một lịch ngủ cố định
– Uống protein trước khi ngủ.
– Đọc thêm các bài khác tại album Chuyện Giường Chiếu.

Hãy chia sẻ nhé!

Show CommentsClose Comments

Leave a comment