Thiếu ngủ không chỉ khiến bạn mệt mỏi, giảm năng lượng mà còn ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể, bao gồm cả sự mất cân bằng của các hóc-môn. Sự rối loạn các hóc-môn này lại khiến bạn bị mất ngủ. Vòng lẩn quẩn này lặp đi lặp lại.

Dù mỗi người có một nhịp sinh học khác nhau, nhưng nhìn chung nếu bạn thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc thì dưới đây là những ảnh hưởng của hóc-môn.

1️⃣. Insulin:
Thiếu ngủ làm tăng áp lực vùng thượng thận và tăng kháng insulin, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

2️⃣. Hóc-môn tuyến giáp
Thiếu ngủ cấp tính làm tăng hóc-môn kích thích tuyến giáp (Thyroid Stimulating Hormone – TSH). Mức TSH cao dẫn đến sự trao đổi chất của cơ thể chậm hơn và tuyến giáp hoạt động kém hơn, dễ gây mệt mỏi, cảm thấy lạnh và rụng tóc.

3️⃣. Leptin
Thiếu ngủ làm giảm leptin và ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Hóc-môn giúp giảm cảm giác thèm ăn và truyền tín hiệu cho cơ thể để ngừng ăn khi no. Giảm leptin sẽ khiến cơ thể trong tình trạng đói và ăn nhiều hơn.

4️⃣. Ghrelin
Đây cũng là một hóc-môn liên quan đến đói no. Ghrelin kích thích sự thèm ăn và báo cho bạn khi nào thì ăn. Leptin giảm, ghrelin tăng càng làm cho bạn cảm thấy đói hơn.

5️⃣. Cortisol
Khi thiếu ngủ, cơ thể trong trạng thái căng thẳng và tuyến thượng thận tăng sản lượng hóc-môn cortisol. Hóc-môn này cần làm việc đồng bộ với hóc-môn melatonin giúp bạn ngủ ngon. Nếu cortisol tăng, bạn sẽ rất khó ngủ hoặc ngủ chập chờn.

6️⃣. Hóc-môn giới tính
Thiếu ngủ gây mất cân bằng trong các hóc-môn giới tính. Khi mức độ căng thẳng và cortisol tăng thì các hóc-môn giới tính như testosterone, estrogen và progesterone giảm, khiến bạn giảm ham muốn tình dục, năng lượng thấp và tập trung kém.

Ngủ đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh. 

Show CommentsClose Comments

Leave a comment