Ngày đầu năm, ai cũng có những quyết tâm sẽ thực hiện trong năm. Quyết tâm có vẻ rất quyết tâm, nhưng đến năm sau lại lặp lại quyết tâm đó. Phải chăng bạn đã đặt một quyết tâm chưa thực tế lắm?

Những mong muốn hơi xa sẽ khiến bạn ngán thực hiện. Hoặc thực hiện được một chút lại bỏ vì chưa thấy kết quả. Để hoàn thành quyết tâm, bạn phải thực tế hơn.

1. Thay vì xem việc tập luyện đạt mục tiêu sức khỏe như một kết quả, hãy xem nó như một hành trình. Mỗi ngày bước một ít trên hành trình đó thì cũng sẽ đến ngày bạn đạt được mục tiêu mong muốn. Đừng vội vàng chạy thẳng một mạch đến đích vì bạn sẽ dễ bỏ cuộc giữa chừng.

2. Thay vì phải chờ đúng giờ mới tập luyện thì hãy tích hợp nó vào các hoạt động hằng ngày. Chẳng hạn như đi thang bộ thay thang máy, đi bộ hay xe máy nếu đi đoạn ngắn.

3. Thay vì phải theo một chế độ ăn khắc nghiệt, hãy thử thêm một số thực phẩm tốt vào bữa ăn hàng ngày để quen dần, ví dụ như thêm rau, củ, quả.

4. Thay vì đi ăn ngoài, thử một bữa nấu tại nhà. Bạn không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tập cho mình thói quen ăn uống đầy đủ, lành mạnh.

5. Thay vì tự cam kết tập luyện tất cả các ngày và không bỏ sót ngày nào, hãy thoải mái một chút và nghỉ một hai ngày mỗi tuần. Như thế, bạn sẽ không phải quá stress nếu lỡ bỏ cam kết, dễ dẫn đến bỏ luôn việc luyện tập.

6. Thay vì chú trọng vào số cân nặng bạn giảm được, hãy chú trọng vào cảm nhận của cơ thể. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn dù số cân nặng không giảm được bao nhiêu thì vẫn tốt hơn nhiều.

7. Thay vì phải tính toán calories chi tiết, hãy ghi lại nhật ký bữa ăn. Đó là cách giúp bạn biết mình đã ăn những món gì, lượng bao nhiêu, rồi từ đó có thể điều chỉnh. Còn tính calories thì rất mệt mỏi và căng thẳng.

8. Thay vì tập luyện một mình, hãy rủ bạn bè. Có bạn bè vừa có động lực tập luyện, vừa có sự cạnh tranh, thử thách. Việc thay đổi lối sống sẽ trở nên thoải mái hơn.

9. Thay vì cắt hẳn các món ăn vặt yêu thích, hãy ăn ít lại dần. Cắt bỏ những đồ ăn không “healthy” ngay thời gian đầu có thể sẽ làm khó cho bạn, dẫn đến dễ bỏ cuộc.

10. Thay vì quá nghiêm khắc với bản thân và mục tiêu, hãy thỉnh thoảng nuông chiều bản thân để cảm thấy thoải mái. Nghỉ tập một ngày, ăn uống tự do một bữa, hoặc đi mua sắm… vẫn sẽ không ảnh hưởng đến kết quả chung đâu.

Năm mới rồi, hãy đặt quyết tâm thực tiễn chút để dễ thực hiện nhé.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment