Có lẽ ai cũng biết tập luyện giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân nặng cũng như năng lượng. Nhưng bạn đã biết tập luyện tác động thế nào đến não bộ chưa?

Tập luyện cải thiện chức năng nhận thức, sức khỏe tinh thần và trí nhớ. Tập luyện cũng giúp cản trở sự phát triển của một số vấn đề liên quan đến thần kinh.

1️⃣. Trong lúc tập luyện, sự bão hòa oxy và hình thành mạch (tăng trưởng mạch máu) diễn ra ở các khu vực của não liên quan đến suy nghĩ lý trí cũng như hoạt động xã hội, thể chất và trí tuệ.

2️⃣. Tập thể dục làm giảm các hóc-môn căng thẳng và làm tăng số lượng chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và norepinephrine. Đây là các hóc-môn có tác dụng đẩy nhanh quá trình xử lý thông tin.

3️⃣. Tập thể dục tăng cường điều chỉnh các tế bào thần kin, hỗ trợ sự tồn tại và biệt hóa của các tế bào thần kinh trong não đang phát triển, phân nhánh đuôi gai và cơ chế tiếp hợp trong não người lớn.

Những điều trên có vẻ “khó nuốt” quá, vì chúng được tóm lược từ các nghiên cứu. Để dễ hiểu hơn, đây là 10 tác động của tập luyên đối với não bộ như trên hình.

Tất cả những lợi ích này đều liên quan đến sự hình thành thần kinh (tạo ra các tế bào thần kinh mới) và tính linh hoạt thần kinh (tính dẻo của khớp thần kinh, hoặc sự thay đổi sức mạnh của các khớp thần kinh đã tồn tại).

Nói tóm lại, tập luyện không chỉ mang lại nhiều ít lợi về thể chất mà còn về tinh thần.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment