Bước lên cân mỗi ngày là thói quen của nhiều người, nhất là những người đang trong quá trình giảm cân. Bởi vì, số cân là môt trong những chỉ số quan trọng để theo dõi quá trình thay đổi cơ thể. Nhưng việc cân mỗi ngày có thực sự cần thiết? Cần lưu ý những gì để các chỉ số được chính xác?

1️⃣. Hãy dùng đúng một chiếc cân cho các lần cân

Điều quan trọng trong quá trình kiểm soát cân nặng là tính nhất quán. Dù bạn muốn tăng hay giảm cân thì vẫn chỉ nên dùng một chiếc cân và cho riêng bạn để tăng độ chính xác. Trước khi cân, phải đảm bảo các chỉ số đều quay về 0.

Nếu bạn thực sự quan trọng chỉ số cân nặng, không nên sử dụng chung cân với người khác vì có thể làm sai số. Nhưng nếu một vài lạng không đáng kể thì dùng chung cân cũng chẳng sao cả.

2️⃣. Nên cân vào buổi sáng

Điều quan trọng là nhất quán. Bạn sẽ không muốn thấy chỉ số cân nặng thay đổi lung tung vì lúc bạn cân sáng, khi bạn lại cân chiều, có hôm lại sau khi tập… Buổi sáng sau khi thức dậy và đi vệ sinh xong là thời điểm tốt nhất. Lúc đó bụng bạn gần như trống thức ăn, nên các chỉ số gần như không chênh lệch.

3️⃣. Không nên cân ngay sau khi tập

Chỉ số cân nặng sau khi tập thường “đẹp” hơn so với những lúc khác. Lý do là lượng nước giảm thông qua mồ hôi trong quá trình tập làm cho bạn nhẹ đi một chút. Nó không phản ánh đúng số cân thực tế của cơ thể. Đó là chưa kể, chiếc cân ở phòng tập được sử dụng cho nhiều người không phải là chiếc cân được dùng riêng cho bạn vào mỗi buổi sáng.

4️⃣. Hạn chế mặc khi cân

Nếu bạn thực hiện việc cân nặng vào sáng sớm tại nhà thì hãy mặc càng ít càng tốt và tóc khô. Quần jeans, giày, tóc ướt sẽ đóng góp vài lạng hoặc cả ký khi cân.

5️⃣. Không nên cân đều đặn hàng ngày

Theo dõi chỉ số cân nặng để đánh giá quá trình là tốt. Tuy nhiên, chỉ số cân nặng mỗi ngày thường khó phản ánh chính xác quá trình. Lúc tăng, lúc giảm tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau: lượng nước, thức ăn… Điều này dễ làm cho bạn chán nản, thất vọng với quá trình thay đổi.

Tốt nhất là nên cân và so sánh hàng tuần và hàng tháng. Bạn sẽ thấy kết quả khả quan hơn.

—-

Tóm lại, vậy chỉ số cân nặng có thực sự quan trọng không mà sao thấy “cồng kềnh” vậy? Quan trọng hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu mục tiêu là giảm cân thì có thể theo dõi qua chỉ số cân nặng. Còn mục tiêu là giảm mỡ thì nên quan tâm tỷ lệ mỡ nhiều hơn (xem lại bài viết Có nên quan tâm đến chỉ số cân nặng tại fb.com/2929260733973141). Mục tiêu tăng cơ thì cần quan tâm nhiều hơn đến tỷ lệ mỡ và tỷ lệ cơ.

Chúc các bạn vui và không bị ám ảnh bởi chỉ số cân nhé!

Show CommentsClose Comments

Leave a comment