Có chứ, ai mập chả sợ cân nặng! Mỗi lần bước lên cân mà nó nhích lên một lạng cũng mất ăn mất ngủ, nó xuống một gram thì hạnh phúc như trúng được Vietlot. Nhưng mà ít ai biết, chỉ số cân nặng (weight) lại thực sự KHÔNG QUAN TRỌNG bằng chỉ số tỷ lệ mỡ (fat percentage).

Tỷ lệ mỡ cho thấy cơ thể bạn đang chứa bao nhiêu ký mỡ trên tổng trọng lượng cơ thể. Tỷ lệ mỡ càng cao, nguy cơ bị các vấn đề liên quan như mỡ nội tạng, mỡ trong máu… càng cao & nguy hiểm.

Giả sử như bạn đang nặng 55 ký, tỷ lệ mỡ là 30%, mong muốn đạt cân nặng 45 ký, đến khi bạn đạt con số ký mong ước (giảm 20%) nhưng tỷ lệ mỡ bạn chỉ giảm được vài phần trăm thôi thì cũng chẳng có ý nghĩa đáng kể về mặt sức khỏe. Bạn vẫn thừa mỡ. Nhưng đó là ví dụ cho dễ hiểu, chứ ít có chuyện ăn uống khoa học giảm cân mà không giảm mỡ.

Vậy tỷ lệ mỡ “chuẩn” cho cơ thể bạn là bao nhiêu? Thật ra không có cái chuẩn nào cả, chỉ có tương đối. Ví dụ, phụ nữ tuổi 31-35 thì lý tưởng là 21,5% đến 25,1%, càng lớn càng tăng. (Cái này liên quan đến sự thay đổi về mặt sinh học, mình sẽ chia sẻ thêm khi có thời gian). Các bạn có thể lên Google thêm “body fat percentage chart”.

Ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn, ngủ nghỉ đầy đủ, giữ cho tỷ lệ mỡ cơ thể ở mức hợp lý, là yêu thương bản thân, là tôn trọng cơ thể, là có cuộc sống khỏe mạnh đó.

————–

✅Hình minh họa là biểu đồ là cân nặng (bên trên) & tỷ lệ mỡ (bên dưới) của Hà trong ba năm (12/2016 – 12/2019). Cả hai đều lên / xuống, nhưng xu hướng cân nặng là lên, còn tỷ lệ mỡ là xuống.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment