Đi bộ là một trong những cách tuyệt vời để loại bỏ mỡ thừa và làm săn chắc cơ thể. Sau một thời gian nếu cân nặng chững lại thì có thể bạn đã mắc phải một vài sai lầm.

1️⃣. Bạn không thay đổi cường độ.

Đi bộ nhẹ nhàng thì dù sao vẫn tốt hơn không vận động gì cả. Nhưng để giảm cân, bạn nên đi bộ nhanh. Nếu bạn không quen với cường độ nhanh, hãy cố gắng đi trong khoảng 1 – 2 phút rồi sau đó chuyển về 1 phút phục hồi và cứ tiếp tục như vậy.

2️⃣. Bạn đi theo cùng một lộ trình và không thay đổi.

Nếu ngày nào bạn cũng đi đúng một con đường, cơ thể sẽ dần quen thuộc và không còn thử thách. Bạn nên thay đổi địa hình thường xuyên như đường bằng, đồi núi, đường biển… để các nhóm cơ có thể tham gia và giúp cơ thể đốt cháy calo nhiều hơn.

3️⃣. Bạn không thường xuyên tập luyện sức mạnh

Các chương trình tập luyện cho sức mạnh (strength training) là chìa khóa giúp giảm cân vì nó giúp xây dựng cơ, nghĩa là đốt nhiều năng lượng hơn. Bạn có thể tập các bài không sử dụng tạ hoặc thiết bị (body weight). Chúng sẽ giúp các cơ trung tâm, mông và hông khỏe hơn để đi có thể nhanh hơn, xa hơn và hạn chế tránh thương.

4️⃣. Bạn đi bộ không đúng kỹ thuật

Đi bộ để giảm cân cũng cần kỹ thuật. Sai kỹ thuật sẽ khiến bạn mệt mỏi nhanh hơn và dễ dẫn đến chấn thương. Vì thế, bạn nên chú ý đúng phom dáng khi đi bộ để đạt hiệu quả.

– Kỹ thuật sải chân: nếu bạn bước quá dài thì tốc độ đi sẽ bị ảnh hưởng, khớp gối sẽ chịu nhiều lực hơn. Để kiểm tra chiều dài sải chân, hãy nâng một chân và nghiêng về phía trước. Tại điểm rơi tự nhiên của chân là nơi tạo ra khoảng cách hợp lý khi đi bộ. Các bước ngắn hơn làm tăng nhịp và giúp bạn đi bộ nhanh hơn.

– Kỹ thuật đánh tay: Đánh tay giúp bạn có thêm sức mạnh và đẩy chuyển động về phía trước.

– Kỹ thuật đứng: Dáng đi thõng vai khi bị mệt rất phổ biến khi đi bộ. Một trong những cách khắc phục là làm mạnh phần cơ trung tâm. Nhưng không cần chờ đến lúc đó, hãy giữ lưng thẳng, nâng đầu cao.

5️⃣. Bạn ăn uống chưa hợp lý.

Đi bộ có thể khiến bạn đói hơn bình thường. Bạn có thể bổ sung năng lượng bằng những loại đồ ăn vặt dành cho sức khỏe. Nhưng quan trọng hơn là cần phải chú ý đến khẩu phần ăn tổng thể để đảm bảo lượng calo sẽ bị thiếu hụt sau buổi tập, điều này sẽ giúp bạn giảm cân.

6️⃣. Bạn đặt mục tiêu không thực tế.

Việc đặt mục tiêu bao giờ cũng giúp chúng ta tập luyện tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên đặt những mục tiêu thực tế, tránh xa rời thực tế làm mình nản, dễ bỏ cuộc. Ví dụ mục tiêu bạn muốn chạy marathon trong một tháng tới mà giờ bạn chỉ đi được vài ki-lô-mét mỗi ngày là không thực tiễn.

7️⃣. Bạn đang chần chừ và cảm thấy lười biếng.

Nếu không thiết lập một kế hoạch cụ thể, bạn dễ dàng trì hoãn và hẹn đến ngày mai. Hãy lên kế hoạch ngay, dù chỉ đơn giản là thức dậy sớm hơn, hay tập luyện vào buổi trưa, hay đi bộ trước bữa tối.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment