Bài viết này dành cho những ai muốn giảm cân. Với các mục tiêu khác (tăng cân, tăng cơ, tăng sức bền, giảm chấn thương…) thì chưa phù hợp.

Nguyên tắc giảm cân đã được nói đi nói lại nhiều lần: calori deficit (suy giảm calo). Chỉ cần bạn nạp ít năng lượng hơn so với lượng tiêu hao là được. Bạn tiêu hao bằng cách gì cũng được: chạy bộ, đạp xe, bơi lội, yoga, tập tạ, nhảy dây…

Mỗi hoạt động có những ưu & khuyết điểm riêng. Nếu muốn giảm cân bền vững, hãy kết hợp nhiều hoạt động khác nhau chứ không nên tập trung vào một hoạt động nào cả.

✔️ Nếu tập trung quá nhiều vào cardio mà không tập kháng lực, bạn dễ bị mất cơ đồng thời với mất cân và gây ra tình trạng trao đổi chất chậm. Điều này nghĩa là bạn phải liên tục ăn ít calo để duy trì việc giảm cân. Bạn sẽ không trụ được lâu vì bạn sẽ cảm thấy rất đói về lâu dài.

✔️ Nếu tập trung hoàn toàn vào yoga hoặc pilates, bạn cũng sẽ gặp tình trạng tương tự vì các môn này, dù rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng không giúp bạn giữ cơ. Đặc biệt là phụ nữ, họ ngại tập kháng lực vì sợ thô kệch.

✔️ Nhưng nếu bạn quá tập trung vào kháng lực thì bạn sẽ bị hạn chế sự linh hoạt, phạm vi chuyển động của khớp.

Vì thế, cách tốt nhất để giúp bạn giảm cân bền vững kết hợp các môn tập luyện. Đây được xem là lựa chọn phù hợp để giảm cân mà vẫn đảm bảo được sức khỏe, sức mạnh cơ bắp.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment