Dù tập luyện nghiêm túc thì cũng có lúc bạn phải tạm dừng việc tập một thời gian vì một số lý do như căng thẳng, ốm đau, chấn thương, du lịch… Khi nghỉ tập, ai cũng có tâm lý lo lắng mất lượng cơ mà mình đã mất công xây dựng bao lâu.

❓Vậy nghỉ tập bao lâu thì mất cơ? – Câu trả lời là 72 giờ.

Sau thời gian trên không tập luyện, bạn có thể bắt đầu mất cơ. Tim được cấu tạo từ cơ. Sau thời gian trên, cơ tim yếu đi, lượng máu bơm lên mỗi nhịp tim cũng sẽ giảm. Bạn sẽ dễ dàng thấy nhịp tim yếu nhanh hơn so với các nhóm cơ khác. Giả sử bạn tập vào thứ Hai rồi nghỉ đến thứ Sáu mới tập lại, bạn sẽ cảm thấy hơi khó thở hơn một chút do lượng oxy bơm về tim ít hơn.

Mặc dù sau 72 giờ bạn mới bắt đầu mất cơ nhưng bạn sẽ không nhận thấy rõ cho đến 3-4 tuần sau đó. Thời gian mất cơ sớm hay muộn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

1️⃣. Thời gian và cường độ tập luyện

Tập càng lâu và càng tạo đượoc cơ bắp thì bạn sẽ lâu mất cơ hơn so với những người mới tập.

2️⃣. Chế độ ăn uống

Chìa khóa chính để xây dựng và duy trì cơ bắp là protein. Nếu bạn không cung cấp đủ protein, cơ thể sẽ không đủ lượng axit amin cho quá trình phân hủy và tái tạo tế bào diễn ra hằng ngày. Khi đó, cơ thể sẽ lấy axit amin từ nguồn dự trữ trong cơ bắp. Điều này sẽ dẫn đến mất cơ.

Vì thế, ngay cả khi không tập thì bạn cũng nên bổ sung đủ protein cho cơ thể.

3️⃣. Tuổi sinh học

Nhiều thay đổi liên quan tới tuổi tác cũng khiến việc xây dựng và giữ cơ trở nên khó khăn hơn. Một trong những thay đổi đó liên quan tới hệ thần kinh.

Khi chúng ta già đi, đặc biệt từ 60 đến 70 tuổi, các nơ-ron thần kinh vận động sẽ dần mất đi. Chúng có tác dụng truyền xung động từ tủy sống để thông báo cơ co lại khi tập luyện. Khi hệ thần kinh vận động dần yếu đi thì quá trình này cũng sẽ yếu theo. Các sợi cơ không nhận được tín hiệu đủ nên sẽ không co bóp đủ để tạo nên sức mạnh cho sợi cơ.

Tập luyện sức mạnh (Strength Training) sẽ giúp đảo ngược vấn đề này và các vấn đề liên quan đến tuổi tác khác. Nhưng nếu như bạn ngừng tập thì cơ bắp của bạn cũng sẽ dần mất.

4️⃣. Giới tính

Nam giới sẽ giữ cơ được lâu hơn hơn nữ giới vì nam giới có hàm lượng hóc-môn testosterone tự nhiên cao hơn nữ giới. Testosterone đồng hóa để phát triển và duy trì mô cơ. Đồng hóa ở đây được hiểu là quá trình xây dựng các phân tử lớn hơn từ các phân tử nhỏ hơn. Giống như xây dựng protein từ axit amin.

——-

Tóm lại, thời gian bị mất cơ nhanh hay chậm sau những ngày không tập luyện phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung khoảng 3-4 tuần thì bạn có thể thấy được.

Nếu không muốn mất đi khối lượng cơ đã có, bạn có thể tập một vài bài tập sức mạnh mỗi tuần. Nếu thực sự vẫn không thể tập thì cũng không sao cả. Khi trở lại, bạn tập luyện liên tục, chăm chỉ thì bạn có thể xây dựng lại cơ và sức mạnh khá nhanh.

Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích tới mọi người.

Show CommentsClose Comments

Leave a comment