Trong nghề huấn luyện, tập luyện cho khách hàng, có hai phong cách phổ biến là Soft Train và Hard Train.

Bản thân hai từ đã nói lên tất cả. Soft Train là kiểu tập luyện “nhẹ nhàng”, không lớn tiếng, không ồn ào. Huấn luyện viên (HLV) “soft train” thường khuyến khích, động viên khách hàng thông qua việc nói chuyện bình thường (nhưng không phải kiểu tông giọng thì thầm tâm sự). Hard train thì ngược lại. Huấn luyện viên động viên bằng cách nói lớn tiếng, dồn dập, liên tục.

Phong cách huấn luyện cũng tùy thuộc vào tính cách của HLV và tùy thuộc tính cách khách hàng. HLV Hard Train mà gặp khách hàng Soft Train thì cũng phải “soft” và ngược lại. Nếu không thì “fail”. Người “soft” mà bị train hard thì dễ cáu gắt, bực bội, dẫn đến bỏ cuộc vì sợ hãi. Người “hard” mà bị train soft thì không “ép phê”. Vậy nên Soft Train hay Hard Train cũng mang tính tương đối.

——–

Nói dong dài chỉ để kể chuyện mình. Kiểu của mình nhìn vô đã thấy “Soft”. Xuất phát điểm là HLV Yoga, tập yoga lâu năm nên có muốn “hard” cũng khó. Phần lớn các khách hàng của mình đều được mình “dìu dắt nhẹ nhàng”. (Sẽ có ít nhất ba người trên Facebook này phản đối ngầm, ha ha…).

Riêng chỉ có một bạn kia, mình train hard đến nỗi mình không tưởng tượng được mình có thể làm như vậy luôn. Các bạn HLV khác và khách hàng nhìn hai thầy trò tập luyện mà tưởng như mình sắp giết chết thằng nhỏ đến nơi. Cơ mà sau chừng 10 buổi tập, bạn ấy đã giảm ký và giảm size áo quần đáng kể (mình không nêu con số).

Chốt lại, HLV theo phong cách Soft hay Hard thì mục tiêu cuối cùng vẫn là giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ.

Và cho khách ăn hành vẫn là việc của HLV. Cái đó miễn bàn! ?

Show CommentsClose Comments

Leave a comment