Những hiểu lầm về yoga

Thôi thì đang lỡ có hứng với đề tài này thì viết luôn, chứ mà để một thời gian nữa chắc nó thành giấm mất.

Có rất nhiều bạn hiểu sai về yoga, nghĩ là yoga là “thuốc thần” có thể giúp bạn giảm cân, trẻ đẹp, điềm tĩnh… Nhưng thật ra, yoga chỉ là một viên thuốc trong cả một đống thần dược mà bạn phải uống nếu muốn những điều trên. Kiểu như ra tiệm thuốc mua một liều thuốc nhức đầu thì dược sĩ sẽ tống cho một đống thuốc các loại và chỉ có một viên trị nhức đầu.

Ha Mai Yoga

Giảm cân

Hôm qua, một nhỏ bạn gọi điện, hớt ha hớt hải: “Hà, mày tập yoga ở đâu vậy Hà? Tao muốn tập để… giảm cân. Tao mập quá rồi”. Sau một hồi nói chuyện thì nó quyết định đi tập… chạy bộ và đạp xe.

Nếu muốn giảm cân nhanh thì gym nói chung, hoặc chạy bộ, đạp xe, các hình thức tiêu calo cấp độ mạnh, mới phù hợp. Yoga cũng giúp giảm cân, nhưng với thời gian rất lâu và phải tập các tư thế yoga phù hợp. Mà với cái tính hấp tấp như bạn thì yoga không xi-nhê gì.

Quên nữa, tập gym và kết hợp ăn uống điều độ, hợp lý nghen.

Trẻ đẹp

Bửa chát với một bạn, bạn nói tập yoga để trẻ đẹp giống ca sĩ N., rồi rốt cục bạn í phát hiện bà kia đẹp không phải do yoga mà do… thẩm mỹ và dùng mỹ phẩm đắt tiền. Ha ha.

Đấy, yoga giúp bạn kéo dài sự trẻ trung nhưng mà phải kết hợp nhiều thứ khác nữa. Không nhất thiết phải như cô ca sĩ kia nhưng chí ít thì cũng phải ăn uống hợp lý, điều độ, sống đàng hoàng, lành mạnh.

Nếu khó quá bỏ qua đi, heng! Chứ cứ bắt yoga phải gánh hết trách nhiệm giữ sự tươi trẻ của bạn thì bất công cho nó lắm.
Ha Mai Yoga

Điềm tĩnh

Một bạn trẻ cũng hỏi chổ tập yoga vì muốn điềm tĩnh hơn, không cáu gắt nữa. Nhưng mà hơi khó à nha.

Hôm trước mình có chia sẻ bài viết về thái độ và hành vi. Theo đó, yoga và các động tác yoga chỉ giúp cho cơ thể dẻo dai, tinh thần phấn chấn, dẫn đến thái độ và hành vi trong cuộc sống nhẹ nhàng hơn, điềm tĩnh hơn mà thôi.

Bạn tập yoga xong, bước ra khỏi phòng tập, mà thấy gì cũng chửi, thấy gì cũng bức xúc, thấy gì cũng nhăn nhó, bực bội thì thôi rồi, uổng giờ tập quá. Ở nhà đi cà-phê, nhậu nhẹt còn hơn.

Ha Mai Yoga

Vậy rốt cục, yoga có phải là “thần thánh” không?

Xin thưa, không! Trên đời này chẳng có gì thần thánh cả. Đừng “tôn sùng” yoga quá. Nó cũng chỉ là một vị thuốc trong cả bài thuốc chữa trị cuộc sống thôi. À, mà yoga còn đòi hỏi phải kiên nhẫn nữa. Tập gym có thể thấy ngay kết quả trong vòng 2-4 tuần. Yoga có khi mất 2-4 năm.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu nhé. Đừng “chết” vì thiếu hiểu biết. Đừng bắt đầu tập yoga khi bạn chưa sẵn sàng. Đừng đổ tội yoga khi bạn chưa hiểu nó.

Chào thân ái và quyết thắng!

Show CommentsClose Comments

4 Comments

 • Nga Nguyen Thuy
  Posted 17/07/2014 at 4:25 PM 0Likes

  Em thì đến với Yoga vì sau khi sinh em bé xong người nặng nề, nên muốn tìm môn thể thao thích hợp vận động lại, tăng cười sự dẻo dai cho cơ thể nặng nề. :). Dần dần mê lúc nào không hay chị Hà ạ 😀

 • Hà Mai
  Posted 01/08/2014 at 8:54 AM 0Likes

  Tập lâu dễ "nghiện" lắm đó, he he…

 • DoNguyen TanTai
  Posted 14/08/2014 at 9:18 AM 0Likes

  nhận xét của chị rất dễ hiểu và cũng rất chính xác, nhưng rất tiếc là người ta thường "đỗ xô" đi đến các phòng tập yoga là do bị các trang quảng-cáo khuyến dụ …

 • Hà Mai
  Posted 25/08/2014 at 4:30 AM 0Likes

  Vâng, mình đồng ý với ý kiến của TanTai. Vì quảng cáo, vì giới thiệu, người ta đổ xô đến các phòng tập mà không rõ mình tập vì lý do gì. Đến khi không đạt được mục đích thì lại thất vọng.

Leave a comment